100% trạm cân phải lắp đặt camera giám sát

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ chỉ đạo 100% trạm kiểm tra tải trọng xe phải lắp đặt hệ thống camera, truyền dữ liệu về cơ quan trực tiếp quản lý nhằm kiểm soát xe quá tải.

     Theo báo Pháp luật TP.HCM, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông theo kiến nghị của Ủy ban Tư pháp Quốc hội.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ kịp thời xử lý các bất cập về hệ thống báo hiệu đường bộ, xử lý ngay các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông. Đồng thời, cần nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera quan sát có lưu hình ảnh tại các nút giao thông quan trọng và các điểm tiềm ẩn thường xảy ra tai nạn giao thông để giám sát, phối hợp xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông.

Bộ GTVT yêu cầu tất cả trạm cân phải lắp camera để hạn chế xe quá tải

(ảnh minh họa).

Chỉ đạo 100% trạm kiểm tra tải trọng xe phải lắp đặt hệ thống camera, truyền dữ liệu về cơ quan trực tiếp quản lý, nhằm bảo đảm công khai, minh bạch và hiệu quả. Xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ được giao trách nhiệm trong quản lý để xảy ra các sai phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông.

Cục Y tế GTVT rà soát các quy định liên quan đến việc khám sức khỏe cho người đăng ký học lái xe, người lái xe kinh doanh vận tải, đề xuất các giải pháp tăng cường quản lý nhằm hạn chế tình trạng người lái xe sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo Sở GTVT trên cả nước nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera quan sát có lưu hình ảnh tại các nút giao thông quan trọng và các điểm tiềm ẩn thường xảy ra tai nạn giao thông trên hệ thống đường địa phương, để giám sát, phối hợp xử lý các hành vi vi phạm giao thông.

Đây là phương án đã được bàn đến từ lâu. Theo thông tin trên cổng thông tin điện tử của Bộ GTVT, từ giữa năm 2018, đơn vị này đã đề nghị các địa phương lắp camera để xử lý xe quá tải

Trong văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng cục Đường bộ VN, Cục Đăng kiểm VN về triển khai một số nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT theo phản ánh của địa biểu Quốc hội, Bộ GTVT đề nghị cần tăng cường nhiều giải pháp đồng bộ, xử nghiêm các vi phạm giao thông, nhất là đối với xe quá tải. Trong đó, Bộ GTVT đề nghị lắp camera giám sát tại đầu mối hàng hóa để kiểm soát hiệu quả xe quá tải.

Bộ GTVT cho biết, thời gian qua, nhiều đại biểu Quốc hội phản ánh và kiến nghị một số nội dung về công tác đảm bảo trật tự ATGT như: tình trạng xe quá tải, “xe dù, bến cóc” gây mất trật tự ATGT. Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm quy định về trật tự ATGT trên địa bàn. Trong đó, chú trọng kiểm tra, xử lý đối với vi phạm hoạt động kinh doanh vận tải, phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông; tập trung nguồn lực xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa.

Tại văn bản trên, Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN tăng cường kiểm soát tải trọng, đặc biệt là các địa phương có tình trạng xe quá tải diễn biến phức tạp.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ VN cũng đề xuất Bộ GTVT chỉ đạo các chủ mỏ vật liệu, mỏ khoáng sản, các cảng, bãi bốc xếp hàng hóa lắp đặt cân kiểm tra tải trọng xe và camera giám sát việc xếp hàng hóa lên phương tiện, đồng thời bổ sung quy định gắn vạch thước chỉ chiều cao thùng xe tải tự đổ.

Trước đó, báo điện tử VTV phản ánh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất, tất cả các trung tâm đào tạo lái xe phải lắp camera giám sát thi cấp giấy phép lái xe. Các dữ liệu từ camera cũng phải được truyền thẳng về Tổng cục Đường bộ.

Việc này sẽ đảm bảo các học viên không sử dụng thiết bị nghe nhìn trong các phần thi gây ảnh hưởng đến kết quả thi. Sẽ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình ngay trên các xe sát hạch để hạn chế hiện tượng rút ngắn giờ thực hành trong đào tạo.

H.Y (tổng hợp) theo nguoiduatin.vn

LIÊN HỆ CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TIS

Địa chỉ: Số 296/2/117 Lương Định Của, Vĩnh Ngọc, Nha Trang

Điện thoại: 0258 655 1191                         Hotline: 0886 81 19 19

Website: www.tis.com.vn /   Email: tis@tis.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tis.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886 811 919