Ưu khuyết điểm của năng lượng mặt trời

Điện mặt trời là một hướng phát triển tích cực trong việc cung cấp năng lượng cho các nhu cầu của cá nhân và cộng đồng. Nhưng có lẽ cũng cần biết đến những ưu và khuyết điểm của nguồn năng lượng tự nhiên này.

 • ƯU ĐIỂM CỦA NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
 1. Không ô nhiễm môi trường: Vì sử dụng nguồn cung cấp từ ánh sáng mặt trời vô tận nên không thải ra bất kỳ chất thải độc hại nào vào môi trường. Việc sử dụng hệ thống này có thể làm giảm đáng kể lượng khí thải.
 2. Khả năng tái tạo: Điện mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo, không giống như các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt… là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi.
 3. Nguồn cung bền vững và vô tận: Năng lượng mặt trời là vô tận, dư thừa để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nhân loại, đủ dùng cho các thế hệ sau.
 4. Tiết kiệm chi phí: Loại bỏ được việc sử dụng nhiên liệu, giảm bớt được đáng kể chi phí tiền điện và dùng điện miễn phí trong thời gian dài (lên đến 35 năm).
 5. Kiếm thêm thu nhập: Vì nếu sử dụng điện còn dư có thể bán cho nhà nước.
 6. An toàn tuyệt đối với con người và mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình.
 7. Ít bảo trì và ít tiếng ồn: không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào và đặc biệt nó cũng đòi hỏi ít phải bảo trì, bảo dưỡng.
 8. Không gây tiếng ồn: Trên thực tế, việc sản xuất năng lượng mặt trời không sử dụng các loại động cơ như trong máy phát điện, vì vậy việc tạo ra điện không gây tiếng ồn.
 9. Tính khả dụng: Năng lượng mặt trời có thể được tiếp nhận và sử dụng ở mọi nơi trên thế giới không chỉ ở vùng gần xích đạo trái đất mà còn ở các vĩ độ cao thuộc phía bắc và phía nam. Áp dụng ứng dụng của năng lượng mặt trời cung cấp điện tại các khu vực rộng rãi không có kết nối lưới điện quốc gia. Vì vậy Điện mặt trời được gọi là “năng lượng toàn dân”.
 • NHƯỢC ĐIỂM CỦA NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
 1. Chi phí cao: Điện mặt trời có chi phí đầu tư ban đầu cao. Mặc dù nhà nước đã đưa ra một số đề án nhằm khuyến khích người dân sử dụng nguồn năng lượng tái tạo này.
 2. Không ổn định, Phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu: Mặc dù điện NLMT vẫn có thể hoạt động trong những ngày nhiều mây và mưa nhưng hiệu quả của hệ thống sẽ giảm vì các tấm pin mặt trời cần phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời để thu năng lượng một cách hiệu quả nhất.
 3. Sử dụng nhiều không gian: tấm pin chiếm nhiều điện tích,  muốn thu thập càng nhiều ánh sáng mặt trời nên đòi hỏi với một không gian rộng.
 4. Chi phí lưu trữ năng lượng cao: Giá của ắc quy tích trữ điện mặt trời để lấy điện sử dụng vào ban đêm hay khi trời không có nắng hiện nay vẫn còn khá cao so với túi tiền của đại đa số người dân. Vì thế, ở thời điểm hiện tại, điện mặt trời chưa có khả năng trở thành nguồn điện duy nhất ở các hộ gia đình mà chỉ có thể là nguồn bổ sung cho điện lưới và các nguồn khác.
 5. Vẫn gây ô nhiễm môi trường, dù rất ít: Mặc dù điện mặt trời thân thiện với môi trường hơn, nhưng một số quy trình công nghệ để chế tạo các tấm pin mặt trời cũng đi kèm với việc phát thải các loại khí nhà kính. Ở quy mô lớn, việc lắp đặt những cánh đồng pin mặt trời cũng chiếm rất nhiều diện tích đất của cây cối và thảm thực vật nói chung.

Hi vọng một vài thông tin cơ bản mà chúng tôi đưa ra có thể giúp quý khách hàng hiểu được phần nào và ưu và nhược điểm của hệ thống điện mặt trời với gia đình và doanh nghiệp. Quý khách hàng có thêm thắc mắc hay cần hỗ trợ gì hãy liên hệ: Công ty cổ phần Công Nghệ TIS để được tư vấn, và khảo sát miễn phí.

LIÊN HỆ CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TIS

Địa chỉ: Số 296/2/117 Lương Định Của, Vĩnh Ngọc, Nha Trang

Điện thoại: 0258 655 1191                         Hotline: 0886 81 19 19

Website: www.tis.com.vn /   Email: tis@tis.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tis.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886 811 919